Hotline: 0979825425

Cách tự công bố thực phẩm mới nhất năm 2019

Cách tự công bố thực phẩm mới nhất năm 2019

Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó quy định một số nhóm sản phẩm doanh nghiệp phải tiến hành tự công bố, sau đây là các bước hướng dẫn để tiến hành tự công bố sản phẩm:

Bước 1: Kiểm tra sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm

Theo quy định tại khoản 1, điều 4, Nghị định 15 các nhóm sản phẩm tự công bố sản phẩm gồm: Các sản phẩm thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

Lưu ý: Miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Bước 2: Gửi sản phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn theo quy định của Bộ Y tế

2.1. Xác định các chỉ tiêu cần kiểm nghiệm:

Hiện nay Bộ Y tế quy định các chỉ tiêu an toàn đối với một số sản phẩm thực phẩm theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) như sau:

1.  QCVN 5-1:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏ

2. QCVN 5-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng bột;

3.QCVN 5-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Phomat; 

4.  QCVN 5-4 :2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm chất béo từ sữa;

5. QCVN 5-5:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa lên men;

6. QCVN 6-1:2010/BYT  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uông thiên nhiên và nước uống đóng chai;

7.QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn;

8. QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn;

9. QCVN 6:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước đá dùng liền;

10. QCVN 12-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ bằng nhựa tổng hợp tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

11. QCVN 12-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng cao su tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

12.QCVN 12-3:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

13. QCVN 12-4:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ làm bằng thủy tinh, gốm, sứ và tráng men tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Đối với các sản phẩm không có QCVN thì tham khảo các chỉ tiêu an toàn theo các quy định sau đây:

1. QCVN 8-1:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tổ vi nấm trong thực phẩm;

2. QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm;

3. QCVN 8-3:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm;

4.Quyết định 46/2007/QĐ-, Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm;

5. Thông tư 50/2016/TT-BYTQuy định mức tối đa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm;

6. Các tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN), các quy định khác.

2.2. Gửi mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm 

Sau khi đã xác định các chỉ tiêu an toàn theo quy định của Bộ Y tế tiến hành gửi mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025;

Danh sách một số phòng kiểm nghiệm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, khu vực lân cận đã được công nhận phù ISO 17025: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Ngoài ra còn các phòng kiểm nghiệm khác được công nhận phù hợp ISO 17025;

Lưu ý: Khi mang mẫu sản phẩm đi kiểm nghiệm doanh nghiệp yêu cầu đơn vị kiểm nghiệm ghi đầy đủ thông tin về tên cơ sở, địa chỉ, sản phẩm trên phiếu kiểm nghiệm

Bước 3: Hoàn thiện Bản tự công bố sản phẩm

Tải Bản tự công bố sản phẩm

Điền thông tin trên Bản tự công bố sản phẩm (đánh máy hoặc viết tay), một số lưu ý: Ghi đầy đủ các thông tin theo Bản tự công bố (trường hợp không có thì bỏ trống); tên tổ chức, các nhân, địa chỉ, mã số doanh nghiệp: Ghi đúng theo giấy đăng ký kinh doanh; tên sản phẩm ghi đúng theo phiếu kiểm nghiệm và trên nhãn sản phẩm.

Bước 4: Thực hiện tự công bố sản phẩm

Sau khi hoàn thiện hồ sơ tự công bố gồm: Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu; Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng. Doanh nghiệp thực hiện tự công bố theo trình tự sau:

Đăng tải hồ sơ tự công bố sản phẩm trên: Thông tin đại chúng hoặc trang tin điện tử, niên yết công khai tại trụ sở của doanh nghiệp;

Nộp 01 bản qua bưu điện hoặc trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền do UBND cấp tỉnh chỉ định. 

Lưu ý: Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

 

 

 

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn miễn phí

Hotline/ Zalo: 0974 833 164 hoặc 0944704118 Email: vnsilaw@gmail.com
Từ khóa:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUỐC TẾ HOÀNG GIA - HÃNG LUẬT TƯ VẤN DOANH NGHIỆP

Chúng tôi luôn tiếp nhận thông tin của quý khách hàng rất nhanh chóng và linh hoạt. Thông qua các kênh tiếp nhận thông tin như điện thoại, gmail, zalo, facebook, kakaotalk,…sẽ nhanh chóng xử lý yêu cầu của quý khách hàng và phản hồi lại thông tin nhanh chóng, hiệu quả.

vnsilaw@gmail.com

Dịch vụ nổi bật